Vì sao bổ sung chất xơ cho trẻ bị táo bón mãi không khỏi, còn bị táo nặng hơn?

Khi trẻ bị táo bón, suy nghĩ đầu tiên trong đầu của bố mẹ là bổ sung chất xơ cho con. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chất xơ không giúp giảm táo bón ở trẻ mà thậm chí còn khiến cho trẻ bị táo bón nặng hơn.

Chất xơ có 2 loại:

Chất xơ hòa tan: Có nhiều trong các loại thực phẩm như các loại rau mềm, non (rau rền, mùng tơi, rau đay, rau lang, chuối, bơ, ngô, khoai, cơm, bánh mì,…). Chất xơ hòa tan là nguồn thức ăn cho các vi khuẩn có lợi ở đường ruột.

Chất xơ không hòa tan: Giúp tạo khối phân, kích thích trực tràng hoạt động nhẹ nhàng, chống táo bón.

Việc tăng cường rau xanh và bổ sung chất xơ cho trẻ bị táo bón đã đi sâu vào trong tiềm thức của các bố mẹ. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp bi táo bón dùng chất xơ đều mang lại hiệu quả. Với trẻ bị táo bón thì cần lư ý bổ sung chất xơ hòa tan, hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều chất xơ không hòa tan, vì sẽ làm phân khô cứng hơn.

Chất xơ có tác dụng làm tăng kích thước, khối lượng phân để tạo khuôn và làm mềm phân giúp trẻ đi ngoài dễ dàng. Tuy không phải là thuốc đặc trị cho bé bị táo bón nhưng chất xơ sẽ hỗ trợ cải thiện bằng cách tăng số lần đi ngoài, tăng độ mềm phân, giảm đau khi đi ngoài, …

Gần đây, một số nghiên cứu cho thấy rằng, chất xơ chỉ giúp tăng số lần đi ngoài nhưng chất lượng phân không hề thay đổi ở một số trẻ bị táo bón. Phân vẫn rất khô, cứng và khó đi. Tuy nhiên, khi giảm hoặc dừng hẳn chất xơ thì tình trạng táo bón lại được cải thiện. Nếu nguyên nhân gây táo bón là uống kháng sinh hay các loại thuốc khác, bệnh hội chứng ruột kích thích,… thì việc bổ sung chất xơ là không có ý nghĩa.

Ở nhóm trẻ bị hội chứng ruột kích thích, khi bổ sung chất xơ hoặc ăn nhiều rau xanh có thể làm tăng lượng Fodmaps khiến triệu chứng của bệnh nặng hơn, điển hình là táo bón ở trẻ. Nếu bé của bạn bị táo bón nặng hơn khi bổ sung chất xơ thì bạn nên ngừng lại.

Người Nhật chỉ ra rằng bổ sung lợi khuẩn đặc hiệu cho trẻ bị táo bón là giải pháp hiệu quả và an toàn

Bình thường, trẻ đi ngoài ổn định nhờ sự có mặt của một hệ vi sinh vật khỏe mạnh sống trong đường ruột. Chúng bao gồm lợi khuẩn chiếm 85% và hại khuẩn chiếm 15%. Lợi khuẩn chiếm số lượng áp đảo giúp trẻ không bị táo bón bằng cách:

  • Tiêu hóa và hấp thu tối đa chất dinh dưỡng
  • Phân hủy các chất cặn bã đã hết dinh dưỡng, lên men để tạo khuôn phân
  • Duy trì lượng nước ổn định để khuôn phân mềm mịn
  • Sản xuất chất nhày phủ lên lớp niêm mạc phía trong của đại tràng giúp tạo độ trơn để phân di chuyển ra ngoài dễ dàng.

Vì vậy khi bé bị táo bón do bị giảm lợi khuẩn từ việc uống kháng sinh, thuốc điều trị bệnh, bệnh hội chứng ruột kích thích,… hay do các nguyên nhân khác thì việc bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột luôn là vô cùng quan trọng.

Bố mẹ thường nghĩ cứ cho con uống men vi sinh là sẽ bổ sung được lợi khuẩn cho đường ruột. Tuy nhiên, không phải mọi lợi khuẩn đều có tác dụng giống nhau trong điều trị táo bón.

Trong hệ lợi khuẩn của đường ruột khỏe mạnh, Bifidobacterium là lợi khuẩn chính yếu và chiếm áp đảo với 90% số lượng. Vì vậy, để hệ vi sinh vật nhanh chóng được cân bằng thì cần tăng lượng Bifidobacterium càng nhanh càng tốt.

Vơi trẻ nhỏ và sơ sinh, lợi khuẩn Bifidobacterium Breve M-16V là chủng lợi khuẩn kích thích cho toàn bộ hệ lợi khuẩn Bifidobacterium phát triển. Vì vậy rất nhanh chóng các thành viên của hệ Bifidobacterium có mặt đông đảo và đạt tỷ lệ 90% trong tổng số lợi khuẩn của đường ruột.

Nghiên cứu của giáo sư Horigome và công sự năm 2021 cho thấy: Lợi khuẩn Bifidobacterium breve M-16V giúp tăng Bifidobacterium trong đường ruột lên 73,44% sau 2 tuần ngừng sử dụng, trong khi nhóm không sử dụng Bifidobacterium breve M-16V chỉ là 32,19%
Nghiên cứu của giáo sư Horigome và công sự năm 2021 cho thấy: Lợi khuẩn Bifidobacterium breve M-16V giúp tăng Bifidobacterium trong đường ruột lên 73,44% sau 2 tuần ngừng sử dụng, trong khi nhóm không sử dụng Bifidobacterium breve M-16V chỉ là 32,19%

Xem thêm nghiên cứu tại đây: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8058467/

Bifina Baby Nhật Bản là men vi sinh dạng dói chứa lợi khuẩn Bifidobacterium Breve M-16V. Bổ sung lợi khuẩn từ Bifina Baby  nhanh chóng cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, có đủ lợi khuẩn sẽ lên men, đào thải các chất cặn bã tạo khuôn phân mềm mượt dễ dàng tống ra ngoài, sẽ giúp  khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ nhanh, an toàn, hiệu quả.

Trẻ bị táo bón được khuyên dùng men vi sinh Bifina Baby Nhật Bản
Trẻ bị táo bón được khuyên dùng men vi sinh Bifina Baby Nhật Bản

Men vi sinh Bifina Baby được nhập khẩu nguyên hộp từ Nhật Bản, từ nhãn hàng Bifina – men vi sinh bán chạy số 1 Nhật Bản 25 năm liền. Sản phẩm chuyên dùng cho trẻ táo bón từ 0-9 tuổi.