Bé bị tiêu chảy: Bác sĩ bệnh viện Nhi hướng dẫn cách xử trí đúng

Tiêu chảy tuy là tình trạng rất phổ biến, nhưng vẫn còn nhiều bậc phụ huynh chưa biết cần làm gì là tốt nhất khi bé bị tiêu chảy. Các bố mẹ cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé!

Hầu hết các bé bị tiêu chảy nhập viện trong tình trạng:

– Đi ngoài quá nhiều mà không bù nước lại được

– Đi ngoài ra máu

– Nhiễm trùng đường tiêu hóa

– Tiêu chảy kèm sốt cao, co giật

Theo Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) đã từng công bố: Tiêu chảy là nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến tử vong cho trẻ em ở các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, theo ghi nhận từ các bệnh viện, số lượng bé bị tiêu chảy tương đối cao và dao động theo mùa. Có thời điểm một bệnh viện tiếp nhận hàng trăm bé bị tiêu chảy.

Nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy:

  • Thức ăn có chứa rotavirus – đây là nguyên nhân chính gây tiêu chảy ở bé
  • Thức ăn chứa vi khuẩn, độc tố hay không đảm bảo vệ sinh
  • Ăn thức ăn không phù hợp với tuổi: Ví dụ như bé đang trong giai đoạn cần uống sữa nhưng lại được cho ăn đồ ăn dành cho bé lớn hơn.

Virus, vi khuẩn hay thức ăn không phù hợp là nguyên nhân gây chết lợi khuẩn đường ruột. Lợi khuẩn suy giảm nên không tiết đủ được enzyme tiêu hóa thức ăn. Thức ăn không được tiêu hóa sẽ không thể hấp thu nên nhanh chóng bị đào thải ra ngoài kèm theo virus, vi khuẩn và nước khiến bé bị tiêu chảy.

Cách xử trí đúng khi bé bị tiêu chảy

Bố mẹ lưu ý rằng khi bé bị tiêu chảy sẽ cần phải có thời gian để hồi phục không thể nóng vội.

  • Bé bị tiêu chảy nhưng trong phân không quá nhiều nước thì bố mẹ vẫn cho con ăn uống bình thường, uống sữa nhiều hơn, ăn lỏng hơn và uống nước để bù nước. Bổ sung men vi sinh để bù đắp lượng lợi khuẩn thiếu hụt.
  • Bé bị tiêu chảy nhiều và mắt trũng xuống thì cho trẻ uống oresol. Lưu ý pha oresol cần pha chính xác theo hướng dẫn, uống không hết thì bỏ. Lần sau uống sẽ pha liều mới. Nếu em bé vẫn chơi, không nôn mửa thì tiếp tục theo dõi, bổ sung men vi sinh và từ từ bé sẽ hết tiêu chảy.
  • Cần đưa bé vào viện nếu xuất hiện các biểu hiện sau: Tiêu chảy quá nhiều kèm theo nôn mửa và việc bù nước cũng không cải thiện được, li bì, co giật. Bé bị tiêu chảy kèm máu và sốt.
Dấu hiệu cần đưa bé bị tiêu chảy đến bệnh viện
Dấu hiệu cần đưa bé bị tiêu chảy đến bệnh viện

Những loại thuốc cần có sẵn trong nhà để dùng khi bé bị tiêu chảy:

  1. Oresol để bù nước, điện giải
  2. Thuốc hạ sốt
  3. Men vi sinh

Men vi sinh Bifina Baby Nhật Bản bổ sung chủng lợi khuẩn đặc hiệu cho đường ruột của trẻ là Bifidobacterium breve M-16V. Đây là chủng có mặt ở 70% đường ruột của trẻ dưới 3 tuổi và chiếm tỷ lệ rất cao trong đường ruột của trẻ từ 0-9 tuổi. Đồng thời, Bifidobacterium breve M-16V là chủng lợi khuẩn duy nhất được chứng minh là có khả kích thích cho toàn bộ hệ lợi khuẩn Bifidobacterium trong đường ruột phát triển. Vì vậy mà hệ vi sinh vật đường ruột nhanh chóng lấy lại được trạng thái cân bằng và chấm dứt các triệu chứng ở bé bị tiêu chảy.

Men vi sinh Bifina Baby cho bé bị tiêu chảy và đề kháng kém
Men vi sinh Bifina Baby cho bé bị tiêu chảy và đề kháng kém

Đặc biệt, lợi khuẩn Bifidobacterium là nhà máy sản xuất 75% kháng thể giúp tăng cường sức đề kháng. Bé khỏe mạnh, lớn nhanh và bắt kịp đà tăng trưởng.

Men vi sinh Bifina Baby được nhập khẩu nguyên hộp từ Nhật Bản, là nhãn hàng men vi sinh bán chạy số 1 tại Nhật 25 năm liền. Sản phẩm chuyên dành cho các bé bị tiêu chảy từ 0-9 tuổi.