Trẻ sơ sinh bị đi ngoài thường xuyên gây biến chứng nguy hiểm gì?

Việc trẻ sơ sinh bị đi ngoài ở mức độ nhẹ thì bố mẹ có thể tự chăm sóc và theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, có không ít trường hợp do chưa hiểu rõ về bệnh, điều trị sai cách gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn, virus. Độc tố của chúng gây tổn thương niêm mạc ruột khiến cho hệ lợi khuẩn sinh sống tại đây bị tiêu diệt. Từ đó hại khuẩn nhân cơ hội phát triển mạnh mẽ gây loạn khuẩn đường ruột khiến trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Khi bú sữa mẹ hoàn toàn, phân của trẻ hầu hết là ở trạng thái lỏng nên đôi khi bố mẹ không biết là trẻ sơ sinh bị đi ngoài để điều trị sớm. Hay việc tự mua thuốc và chăm sóc sai cách khiến bệnh nặng hơn, thậm chí gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Mất nước là biểu hiện nguy hiểm và cần chú ý nhiều nhất ở trẻ sơ sinh bị đi ngoài. Có 3 mức độ mất nước:

  • Mất nước nhẹ: Miệng khô, mắt khô, khi khóc có rất ít hoặc không có nước mắt. Đi tiểu ít, quấy khóc, mệt mỏi.
  • Mất nước vừa: Da khô, mắt trũng, nếp ấn vào da sau vài giây mới mất, mệt mỏi, li bì.
  • Mất nước nặng: Thóp trũng, nếp ấn da rất lâu mất, li bì, hôn mê, bất tỉnh, mạch đập nhanh.
Mắt trũng, li bì là biểu hiện mất nước nặng ở trẻ sơ sinh bị đi ngoài
Mắt trũng, li bì là biểu hiện mất nước nặng ở trẻ sơ sinh bị đi ngoài

Bố mẹ cần đặc biệt chú ý không để trẻ sơ sinh bị đi ngoài kéo dài đến mất nước nặng vì đây là nguyên nhân chính gây trụy tim mạch, suy thận cấp và tử vong. Ở Việt Nam, mỗi năm có đến 1.100 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì bệnh đi ngoài.

Ngoài ra khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần còn khiến trẻ bị viêm ruột, biếng ăn, hấp thu kém, suy dinh dưỡng, chậm phát triển,…

Giải pháp phòng tránh biến chứng nguy hiểm cho trẻ sơ sinh bị đi ngoài

Khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài, cần cấp thiết bổ sung lợi khuẩn để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Lợi khuẩn Bifidobacterium breve M-16V được chứng minh là chủng lợi khuẩn tốt nhất cho đường ruột của trẻ sơ sinh. Vì nó có mặt sớm nhất, chiếm tỷ lệ rất cao và có vai trò rất quan trong với đường ruột của trẻ sơ sinh.

Trong đường ruột của trẻ sơ sinh khỏe mạnh, hệ lợi khuẩn Bifidobacterium chiếm 90% tổng số lợi khuẩn. Khi vào đường ruột, lợi khuẩn Bifidobacterium breve M-16V kích thích toàn bộ hệ lợi khuẩn Bifidobacterium phát triển nên rất nhanh chóng cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Từ đó trẻ sơ sinh sẽ hết các triệu chứng của đi ngoài.

Men vi sinh Bifina Baby Nhật Bản có thành phần là lợi khuẩn Bifidobacterium brevev M-16V giúp chấm dứt các triệu chứng ở trẻ sơ sinh bị đi ngoài, đồng thời phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm. Sản phẩm được nhập khuẩn nguyên hộp từ Nhật Bản, được sản xuất bởi hãng dược phẩm uy tín và lâu đời Morishita Jintan Nhật Bản 128 năm tuổi.

Men vi sinh Bifina Baby chuyên dùng cho trẻ sơ sinh bị đi ngoài Nhãn hàng men vi sinh bán chạy số 1 Nhật Bản 25 năm liền
Men vi sinh Bifina Baby chuyên dùng cho trẻ sơ sinh bị đi ngoài Nhãn hàng men vi sinh bán chạy số 1 Nhật Bản 25 năm liền

Lợi khuẩn Bifidobacterium breve M-16V được cấp chứng nhận là an toàn tuyệt đối cho trẻ sơ sinh từ 0 ngày tuổi. Vì vậy Bifina Baby Nhật Bản rất an toàn và hiệu quả trong việc giải quyết các triệu chứng và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh bị đi ngoài.